Breaking News
Home / Đào Tạo Kỹ Thuật / Quản trị mạng máy tính / QUẢN TRỊ MẠNG CẦN HỌC NHỮNG GÌ, NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

QUẢN TRỊ MẠNG CẦN HỌC NHỮNG GÌ, NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

QUẢN TRỊ MẠNG CẦN HỌC NHỮNG GÌ, NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Ở bài viết trước chúng ta đã nắm được các thông tin tổng quan về ngành quản trị mạng, những công việc mà nhà quản trị mạng cần phải làm hay mức lương cũng như nhu cầu của thị trường. Vậy để trở thành một nhà quản trị mạng bạn cần phải học những gì và nên bắt đâu? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

quan-tri-mang-nen-lam-gi

Công việc của một nhà quản trị mạng:

Những nhà Quản trị mạng phải có kiến thức chuyên sâu, khả năng áp dụng về Internet, hệ thống phần cứng và phần mềm. Là một mắt xích không thể thiếu trong quá trình vận hành của bộ máy quản lý công ty, nhà quản trị mạng thường phải làm những công việc sau:

Thiết lập và hỗ trợ hệ thống mạng máy tính của một tổ chức. Người quản trị mạng phải lập kế hoạch và vẽ kế hoạch cho các công việc mới của tổ chức. Ngoài ra, họ phải làm việc với các mạng LAN (Local Area Networks) và WAN (Wide Area Networls).

Giám sát hệ thống mạng để đảm bảo sự khả dụng trong truy cập của mọi người dùng. Họ phải đề phòng và xử lý các tắc nghẽn mạng có thể xảy ra trong quá trình vận hành.

Tầm soát, khắc phục các nguy cơ tiềm tàng đối với hệ thống mạng, phần cứng và phần mềm. Thiết lập và kiểm soát các phần mềm ứng dụng và các phần cứng chuyên dùng.

Theo dõi tốc độ và hiệu suất làm việc của hệ thống mạng máy tính trong tổ chức.

Kiểm tra chức năng của các trang web để đảm bảo sự hiển thị nội dung đạt tối ưu.

Duy trì hệ thống an ninh và mạng máy tính để giao tiếp nội bộ. Dự đoán và xử lý các lỗ hổng của hệ thống an ninh. Thêm vào hay bớt đi người sử dụng trong hệ thống để cập nhật các quyền truy cập bảo mật.

Giải quyết các vấn đề với hệ thống mạng máy tính của mỗi cá nhân trong tổ chức.

Bạn cần tìm hiểu về ngành Quản trị mạng, xem thêm tại đây nhé!

Học quản trị mạng thì cần những kiến thức hay bằng cấp gì?

Nghề quản trị mạng đã và đang thu hút được rất nhiều bạn trẻ theo học. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công trên con đường này, vì thế việc xác định bản thân có đủ năng lực để theo đuổi ngành học này là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công trong lĩnh vực giàu trí tuệ này. Để đáp ứng được các yêu cầu công việc của 1 nhà quản trị thì cần những bằng cấp cũng như là yêu cầu sau:

  • Các chứng chỉ của Cisco (CCNA, CCNP,…) & chứng chỉ quốc tể MCSA
  • Có kiến thức về mạng, kiến thức về các hệ điều hành cả dành cho máy để bàn (Windows NT/2k/xp/vista/98/Linux) và máy chủ (Windows server/Linux/Unix)
  • Có kiến thức về hạ tầng cơ sở, bao gồm phần cứng và phần mềm quản lý
  • Cần nắm rõ từng chi tiết nhỏ nhất của hệ thống, đảm bảo hệ thống phần cứng và phần mềm hoạt động trơn tru.
  • Có khả năng tự thiết lập một mạng máy tính, cấu hình mạng, điều chỉnh hiệu năng hoạt động mạng máy tính, vận hành hệ thống mạng, giải quyết sự cố mạng và nắm được các phương pháp để bảo vệ mạng trước nguy cơ virus, worm, trojan, spam, cũng như các biện pháp chống xâm nhập, ăn cắp thông tin, phá hoại mạng.
  • Đọc được tài liệu tiếng Anh cũng hết sức quan trọng. Vì đa phần tài liệu chia sẻ trên mạng Internet đều dưới dạng ngôn ngữ tiếng Anh, các loại tài liệu nghiên cứu cũng bằng tiếng Anh.
  • Và cuối cùng là phải có niềm đam mê công nghệ. Tại sao ư? Vì chỉ có niềm yêu thích sẵn có, bạn mới có đủ những động lực và niềm tin để vượt qua những khó khăn thử thách mà nghề mang đến. Nếu không bạn sẽ rất dễ dàng chán nản bởi sự cứng nhắc, nhàm chán trong công việc.

Vậy nên bắt đầu học quản trị mạng ở đâu?

Để học quản trị mạng bạn cần tìm hiểu quản trị mạng gồm những môn học nào

Học căn bản về máy tính, phần cứng máy tínhđể trở thành nhân viên hỗ trợ (IT Support)

Học nâng cao chuyên về quản trị hẹ thống qua các ứng dụng của Microsoft như MCP, MCSA, MCSE

Học nâng cao chuyên về Cisco (CCNA, CCNP, CCDA, CCDP…)

Học nâng cao chuyên về Linux như Linux +, LPI…

Học chuyên sâu về bảo mật có Security+, CSSP, CISSP, CEH, Foundstone, CCIE Security…

Ngoài những môn học cần thiết bên trên, bạn nên chủ động tham gia các group FB, các diễn đàn chuyên sâu về công nghệ để chủ động học hỏi, trau dồi các kiến thức từ cộng đồng mạng. Bạn nên học tốt môn Tiếng Anh vì nó rất cần cho công việc quản trị của bạn sau này. Bạn có biết trong số các hacker nổi tiếng hiện nay trên thế giới, có rất nhiều người tự nghiên cứu mà không qua trường lớp đào tạo nào cả. Chủ động tìm hiểu kiến thức qua các website IT nước ngoài và tự thực hành tìm tòi là những yếu tố cần thiết của một nhà quản trị mạng tương lai.


About admin